เที่ยววัดสมานรัตนาราม ไหว้พระพิฆเนศองค์นอนที่ใหญ่ที่สุด ใกล้กรุงเทพแค่ 2 ชั่วโมง

วัดสมานรัตนาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา
วัดสมานรัตนาราม จังหวัดฉะเชิงเทรา

หากพูดถึงจังหวัดฉะเชิงเทรา ภาพแรกที่เรานึกถึงเลยคงจะเป็น พระพิฆเนศองค์นอนสีชมพูองค์ใหญ่ ตั้งเด่นสง่าอยู่ที่ วัดสมานรัตนาราม หรือที่เรารู้จักกันในนาม วัดพระพิฆเนศ วัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังของจังหวัดฉะเชิงเทรา หากใครมาแล้วไม่ได้มาสักการะบูชาองค์พระพิฆเนศ ก็เหมือนมาไม่ถึง เช่นเดียวกับแอดมินวันนี้ที่มีโอกาสได้มาเที่ยวจังหวัดฉะเชิงเทรา แอดมินเลยตั้งนำเครื่องบูชาและขนมลาดูเงินล้านขนมที่องค์พ่อโปรด มาถวายองค์พ่อและกราบขอพร

ทำบุญขอพรพระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข วัดสมานรัตนาราม

พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข แห่งวัดสมานรัตนารามถูกจัดให้เป็นพระพิฆเนศองค์นอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีขนาดความสูงอยู่ที่ 16 เมตร เนื้อสีชมพู ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำบางปะกง ซึ่งภายในวัดมีบริเวณกว้างขวาง บรรยากาศร่มเย็นและมีการแบ่งสัดส่วนสถานที่ทำบุญอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นจุดไหว้องค์พ่อพระพิฆเนศ การทำบุญโรงศพ เวียนเทียนกลางน้ำ ชำระหนี้สงฆ์ ไหว้พระราหู ไหว้เจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น ด้วยอิทธิฤทธิ์อันเลื่องชื่อลือนามขององค์พ่อพระพิฆเนศ ที่ใครได้มากราบไหว้ขอพรต่างก็พากันสมหวังถ้วนหน้า ทำให้วัดสมานรัตนารามแห่งนี้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาอย่างคึกคัก

พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ ความสุขสบาย มีโชคลาภ หากใครได้กราบไหว้บูชามักจะเจริญรุ่งเรือง มีความสุขสบาย ได้รับพรตามความปารถนา

ก่อนที่เราจะไปกราบขอพระองค์พ่อพระพิฆเนศ เราต้องไปบูชาดอกไม่ธูปเทียนกันก่อนนะคะ สามารถบริจาคได้ตามกำลังศรัทธา หนึ่งชุดประกอบด้วย ธูป เทียน ดอกไม้ แผ่นทอง สามารถหยิบเองได้เลย หรือหากใครอยากถวายเครื่องบูชา พี่หนูมุสิกะทางวัดสมานรัตนารามก็มีการจัดเตรียมไว้ให้บูชา ส่วนแอดมินเตรียมของถวายมาจากบ้านแล้ว ขนมที่แอดมินนำมาถวายวันนี้คือ ขนมลาดูเงินล้าน เนยกีแท้จากอินเดียและกำยานหลากสี

หลังจากเตรียมของไหว้องค์พ่อครบแล้ว เราก็เดินเข้าไปในเรือนแก้วริมน้ำ จุดธุปเทียนบูชา นำขนมลาดูเงินล้านจัดวางถวายบริเวณโต๊ะที่ทางวัดจัดไว้ให้ได้เลยนะคะ ขั้นตอนนี้สำคัญมากเลยนะคะ ตั้งสมาธิ ตั้งจิตอธิฐานให้แน่วแน่ ท่องบทสวดและขอพรตามที่ตั้งใจไว้ได้เลย ในส่วนของธูปให้นำมาปักด้านนอก และนำทองไปปิดองค์พ่อพระพิฆเนศและพี่หนูมุสิกะที่อยู่ด้านในได้เลยค่ะ

หากอยากให้พรที่เราขอไปสำเร็จเร็วขึ้นต้องมีตัวช่วยนั่นก็คือ การกระซิบข้างหูพี่หนูมุสิกะ บอกสารให้พี่หนูมุสิกะนำคำพรของเราไปส่งให้กับองค์พ่อเร็วขึ้น วิธีการก็คือ ใช้มือหนึ่งปิดหูพี่หนูมุสิกะ และอีกมือหนึ่งป้องกระซิบข้างหู เคล็ดลับ คือ ให้ขอพรแค่เรื่องเดียว ระบุให้ชัดเจนเลยค่ะ

แผนที่การเดินทางวัดสมานรัตนาราม ฉะเชิงเทรา

ออกเดินทางจากกรุงเทพใช้เวลาไม่นานค่ะ แอดมินมาวันธรรมดาใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม.ครึ่ง รถไม่ติดเลยค่ะ แถมมาถึงวัดสมานรัตนารามก็มีที่จอดรถให้เลือกเยอะแยะเลยไม่ต้องวนหาที่จอดรถ ส่วนใครที่สะดวกมาวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวัดหยุดนักขัตฤกษ์ อาจจะใช้เวลาประมาณ 2 ชม. สามารถกดปักมุดตามแผนที่ข้างล้างได้เลยนะคะ

(

ชุดขนมลาดูเงินล้านถวายองค์พ่อพระพิฆเนศ

ชุดขนมลาดูเงินล้าน เนยกีอินเดียแท้ ชุดข้าวสารและธัญมงคล 9 สี 9 ชนิด กำยาน และเทียนหอม สามารถสั่งซื้อได้ที่ Line หรือ Facebook ขนมลาดูเงินล้าน ** มีส่งด่วนในกรุงเทพด้วยนะคะ

Login